[Hướng Dẫn] Tổ Tôm Sân Đình

Thảo luận trong 'Hội Bô Lão Sân Đình' bắt đầu bởi Hội Bô Lão Sân Đình, 21/2/21.

 1. GỬI CẢ NHÀ
  Trong khi chờ đợi có TÀI LIỆU TỔ TÔM SÂN ĐÌNH, Hội Bô Lão góp nhặt dần các Từ Ngữ, Thành Ngữ của người xưa dùng khi chơi Tổ Tôm nhé, mà tập trung vào Tổ Tôm Bí Ngũ. Thực ra, đó cũng là “Luật Bất Thành Văn”, là “Lệ Làng” trong Tổ Tôm Thế Kỷ 20. Đại diện HBL Tiểu Thương sẽ viết dần khỏi dài quá, các Mod biên soạn lại nhé.
  Rất mong sự góp ý, trao đổi của cả nhà.
  Trân trọng!
   
 2. Ý KIẾN NHỎ VỀ VIỆC HẠ QUÂN KHI ĂN PHU

  25/1/2021


  1/Với Người Chơi:
  a-Lưu ý trước khi ăn, kiểm tra trên dưới cửa có cây đến rồi hoặc cây đánh đi làm mình mắc lỗi không.
  b-Hạ xong lưu ý xem có quân bài treo tranh không?
  c-Tổ Tôm chiếu, khi hạ có bốn trường hợp:
  -Hạ phu thông thường, ăn sao hạ vậy.
  -Hạ phu ẩn, không làm lộ bài mình (cước sắc, hướng đánh, khả năng ăn tiếp...).
  -Hạ thừa quân: hạ như vậy ở chỗ mình đều phạt, thừa một quân là vào 1 gà(gà này khi người nào ù Tứ Trụ sẽ được ăn).
  -Hạ sai, lộ ra cac lỗi “không ăn quân trước, ăn quân sau”, “Buôn Phu”, “Ăn một đánh hai”, “đánh phu dưới chiếu”...Do thế bài biến đổi, do cải phu chờ ù...có thể tìm cách Hạ Ẩn, Hạ Cài Phu khác để tránh các lỗi đó.

  d-Trong LT TTSĐ, hạ phu ăn, nếu liên quan đến các phu đã có trước dưới chiếu, hết sức thận trọng sau khi điều chuyển, không làm tròn tất cả các phu, bi mắc lỗi nặng “BẤT THÀNH PHU”, dù là mình ăn đúng, nhưng bị phạt do chưa hạ hoàn chỉnh. Lỗi này cả khi Ù cũng mắc.


  e-Hạ phu dọc có 4 quân trở lên, quân bài đầu hoặc cuối phu dọc là phỗng, thì lưu ý để quân đó trên tay để có thể phỗng được. Tuy vậy lai cần lưu ý, khi đánh quân đó đi, lại phải hạ nối vào phu dưới chiếu trước, không là báo.


  f-Hạ Phu nếu được tránh để lệ cước sắc, tránh để lộ nhiều đỏ, thậm chí lẩn vào Khàn Úp càng tốt, nhưng phải nhớ kẻo lại tự mình hại mình.


  g-Hạ quân thành phu khi Ù lại là cả một lô vấn đề khác nhé. Vẫn đặc biệt nhớ, cần làm tròn lại tất cả các phu nghi ngờ.


  h-HẠ PHU trong TTSĐ,lưu ý sử dụng thành thạo các NÚT BẤM (chỉ thị trên màn hình) như ĂN, HẠ LẠI PHÀI, CHỌN TỪNG CÂY, CHỌN CẢ PHU, PHỖNG, DẬY KHÀN, ĐÁNH kẻo nhầm, chậm.


  i-Trong Tổ Tôm Chiếu, nếu quên treo tranh, quên hạ quân trình bày “KHÔNG ĂN QUÂN NỌ, ĂN QUÂN KIA” có thể đánh quân bài đi xong, hạ thêm làng nể còn được. Trong LT TTSĐ, “HẠ TỊCH BẤT HỒI”, bạn đánh quân đi là Lập Trình đã tự động bắt lỗi ngay, không còn à ơi gì được, cho nên rất thận trọng.


  2-Với Mod lập trình:
  a-Mod nên có bài hướng dẫn các thao tác Kích Chuột cho các việc hạ quân ăn phu, nhất là các trường hợp khó.
  b-Hôm trước, Khàn mình úp, nhà trên đánh đúng quân úp khàn, lại vào phu dọc. Mình định “Tiền ăn phu, hậu dậy khàn” mà mãi không thao tác được. Mình đã có ý kiến việc này, không rõ phần mềm khắc phục thế nào.


  3-Bài viết này gửi Diễn Đàn Face TT Dân Gian 25/1, việc TIỀN ĂN PHU HẬU DẬY KHÀN đã được Mod Lập Trình làm ngon rồi nhé.

  -Ví dụ: Bạn có KHÀN 3 văn, Úp trên chiếu, lại còn lẻ 4,5 văn. Nhà trên đánh xuống 3 văn hoặc mở cửa trì 3 văn (lưu ý chỉ hai trường hợp này được TIỀN THỰC HẬU DẬY), ta nhấp chuột 4,5 văn ăn với 3 văn, thấy phu 3,4,5 văn dưới chiếu rồi nhấp Dậy Khàn là xong.
  Nguyễn Tiểu Thương

  Nguyễn Tiểu Thương[​IMG][​IMG][​IMG]
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 22/2/21
  Mod01 thích điều này.
 3. GÓP THÊM VÀI Ý NHỎ VỚI MOD, ĐỂ XEM XÉT:

  25/1/2021


  1/ Phạt lỗi Ù Không Phỗng chưa đúng: Khi Ù vào Phỗng nằm trong phu Bí, không cần tạo lưng, người Ù không cần hô “Ù Không PHỗng” vì Phỗng hay Không Phỗng không ảnh hưởng ván Ù(khi bài có Lưng rồi, không cần phỗng Tam Vạn). Ví dụ: có phu Bí Tam, có 2 Tam Vạn, bài thập thành lên Tam Vạn, Xướng Ù thì việc Phỗng hay Không Phỗng Tam Vạn không ảnh hưởng đến ván Ù. Qui định này, nhiều vùng vận dụng. Người ta chỉ hô “Ù không Phỗng” khi Phỗng làm mất Phu Dọc hoặc không tạo ra 2 bí khác nhau được.Ví dụ ván bài trên lại có phu 3,4,5 vạn hoặc có thêm Bí Tôm(thêm quân 3 sách, 7 văn).

  -Hiện nay LT TTSĐ còn đang yêu cầu các ĐT phải bấm phỗng, thành phu phỗng trên mặt chiếu rồi mới BÁO Ù, nếu không sẽ bị Ù LÀNH LÀNG. Vậy các bạn chơi lưu ý bấm phỗng trước để có điểm, nêu quên bị phạt cũng đừng bức xúc, coi như LỆ LÀNG của TTSĐ nha.


  2/ Còn nhiều trường hợp “Buôn Phu, ăn quân đến sau” không bị bắt Báo: ví dụ, có “Bí Ngũ + 4 văn, 6 văn, 4 vạn”. Đến 5 văn, ăn vào Bí Ngũ, đến 4 Sách, ăn Bí Tứ đánh 6 văn đi là sai. Vì ăn 5 văn, đánh 4 vạn đi là tròn bộ phu đó. Sau lại ăn 4 sách đánh 6 văn là “Buôn phu”(không ăn phu nọ, ăn phu kia), là “ăn quân đến sau, đánh quân đến trước” (con 6 văn trên tay, và mọi quân trên tay đều là quân đến trước).

  Nguyễn Tiểu Thương
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 22/2/21
  Mod01 thích điều này.
 4. CÓ VÀI Ý NHỎ TRAO ĐỔI VỚI CẢ NHÀ CÙNG MOD

  27/1/2021


  1/ Trong Lập Trình cần có phần “KHÓA PHỖNG RỒI, KHÀN DẬY RỒI, THIÊN KHAI DẬY RỒI”: đã Phỗng rồi, dậy Khàn hoặc dậy Thiên Khai rồi thì không tách được từng quân trong đó ra các phu khác nữa. Các quân bài khác muốn tổ hợp thành phu mới chỉ có thể để cạnh, để phía trên của nguyên bản PHỖNG, KHÀN hoặc THIÊN KHAI đó.


  2/ Lập Trình còn sót Cước Ù Xuyên Năm Gian, khi thực ra là không Xuyên Năm Gian. Nhà có 9 văn ăn với 1 vạn, 1 sách, lẻ 8 văn, 6 văn, 5 văn. Nọc lên 7 văn hô ù Xuyên Năm Gian, phần mềm công nhận và cho điểm là không đúng.Xuyên 4 cây phải là 4 cây chơ lơ chưa dính phu nào. Cho cả 2 cước Ù Xuyên.

  -Đặc biệt, với các cước XUYÊN thì Quân Rác bị XUYÊN không bao giờ là Quân Yêu.


  3/ DẬY KHÀN SỚM LÀ SAI: Với nhiều vùng, nếu Khàn không thuộc trường hợp phải Dậy trước, thì khi Ù (kể cả khi đang chơi) mà DẬY KHÀN TRƯỚC sẽ bị phạt Ù Lành Làng (nếu Ù). Do làm vậy lộ bài(khi đang chơi), hoặc DẬY KHÀN không đúng thứ tự sẽ hỏng bài. Dậy Khàn trong TỔ TÔM ĐIẾM được qui định khoa học chỉ với TIẾNG TRỐNG GÕ là vậy. Việc TRẢ CHÉN BẤT THỰC SỚM hoặc MUỘN cũng tương tự như vậy.


  4/ CHO ĂN QUÂN LỘ KHÀN: Mình thao tác ĂN MỘT QUÂN VÀO HAI KHÀN ÚP không được. Mình có khàn 7 vạn, khàn 7 sách, thấy đến 7 văn mình ăn, mà không ăn nổi. Ở vùng mình, được LỘ KHÀN, như trường hợp này, hoặc trường hợp phải cậy khàn lên ăn. Theo mình, Lập Trình TTSĐ (Tổ Tôm Sân Đình) đồng ý CHO ĂN LỘ KHÀN thì hay hơn.


  5/ LUẬT TỔ TÔM SÂN ĐÌNH như mọi bộ luật, cần được LẬP THÀNH VĂN BẢN + TRUYỀN THÔNG RỘNG RÃI. Lưu ý đặc biệt phần CÁC KHÁI NIỆM TRONG CHƠI TỔ TÔM + THỨ TỰ ƯU TIÊN CỦA CÁC ĐIỀU LUẬT.

  Nguyễn Tiểu Thương.
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 22/2/21
  Mod01 thích điều này.
 5. VÀI Ý KIẾN ĐỂ MOD XEM XÉT LẬP TRÌNH TTSĐ
  1/ Hôm nay vẫn thấy LẬP TRÌNH TỔ TÔM SÂN ĐÌNH ( sau này viết tắt là LTTTSĐ) bắt lỗi ĂN HAI ĐÁNH HAI là không đúng.
  -Ví dụ: bài có Bí Tứ (4 vạn, 4 sách, 4 văn) và 3 văn, 5 văn. Ăn 6 văn rồi đánh đi 4 vạn, 4 sách bị LTTTSĐ bắt báo là bắt lỗi không đúng.
  2/ Vài thao tác khó, đề nghị MOD hướng dẫn cho BẠN CHƠI kích chuột. BẠN CHƠI làm đúng như ngoài đời mà mãi không được, hoặc hỏng bài:
  a-Bất Thực Thiên Khai, Bất Thực Khàn làm thế nào?
  b-Thiên Khai ăn Khàn trình Phu làm thế nào?
  c-Ăn lộ Khàn làm thế nào?
  d-Ù phu dọc(hoặc phu bí) dính vào Khàn thì làm thế nào?
  e-Việc TRẢ CHÉN cũng rất khó KÍCH CHUỘT đúng, MOD hướng dẫn nhé.
  f-Và các Thao Tác KÍCH CHUỘT KHÓ khác, đề nghi BẠN CHƠI đưa ra trong bài này để MOD giúp đỡ.
  3/Việc DẬY KHÀN không đúng thời điểm (thường DẬY KHÀN TRƯỚC) là lỗi chơi mọi nơi không chấp nhận được. MOD LT TTSĐ cho mọi trường hợp DẬY KHÀN TRƯỚC bị phạt Ù KHÔNG CÓ ĐIỂM (nếu Ù).
  4/ BÍ HOÀN BÍ là một thao tác nhiều vùng qui định khác nhau. Với nguyên tắc cao nhất CHƠI TỔ TÔM là hướng đến Ù, Ù LÀ : TRÒN BÀI + CÓ LƯNG: đề nghị LT TTSĐ chấp nhận BÍ HOÀN BÍ.
  -Ví dụ: Bất thực Khàn Tám Văn(có Bí Sườn: 2 sách, 2 vạn, 8 văn), ăn đón Bí Bát và dọc 7,8,9 văn. Hai mục ĂN ĐÓN đều không được, lúc ù hạ BÍ SƯỜN bị phạt Ù LÀNH LÀNH là không đúng. Tám Văn Bất Thực trở về Bí Sườn, Bài Tròn, Ù phải được tính điểm.
  5/ CUỐI CÙNG:
  a- LUẬT = THÀNH VĂN BẢN + TRUYỀN THÔNG (tức là có trao đổi công bằng, minh bạch). Cho nên ở TRANG TỔ TÔM SÂN ĐÌNH, mời MOD và các BẠN CHƠI CÓ Ý KIẾN, nếu không ai có ý kiến ngược lại, đề nghi MOD cho thông qua, sửa đổi LT TTSĐ.
  b- Đề nghị MOD cho hoàn thiện và công bố LUẬT CHƠI TỔ TÔM SÂN ĐÌNH để các BẠN CHƠI cùng góp ý và chơi được dễ hơn.

  Nguyễn Tiểu Thương.

  P/s: Bài viết được nửa tháng, các đề nghị mục 1, mục 2 (trừ 2F, mục 4) đều đã được Mod Lập trình xử lý tốt. Quả là tốc độ làm việc kinh hoàng, cảm ơn sự nhiệt tình đó.
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 23/2/21
  Mod01 thích điều này.
 6. GỬI MOD LẬP TRÌNH TTSĐ
  Hôm nay có một bạn Bất Thực 8 sách, sau ù không có phu dọc, Bí Hoàn Bí lại bị báo. MOD xem giúp lại trong LT TTSĐ món Bất Thực, không ăn phu dọc, vẫn được Bí Hoàn Bí, ù bình thường. Hướng dẫn BẠN CHƠI thao tác KÍCH CHUỘT – TRẢ CHÉN nhé. Rất mong sự cố gắng của Tổ LT TTSĐ.
  P/S:Hình như BẠN CHƠI có PHU DỌC lúc Ù, vậy là LT TTSĐ đã sửa món này rồi đó.

  Nguyễn Tiểu Thương.
   
  Mod01 thích điều này.
 7. GÓP Ý THÊM ĐỂ MOD XEM XÉT
  1/ Hôm nay có một ván bài mình thấy cần xem xét:
  a-Nọc mở lên con 9 văn, nhà chéo(gọi là nhà A) không ăn 9 văn cửa trên, hạ ăn 9 văn bí 9 cửa dưới.
  b-LT TTSĐ báo nhà A đền. Nhà A đền 4 nhà lỗi nặng -12 x 4 = -48 điểm.
  c-Bài mình thập thành, lên 9 văn là Ù, đã bấm Ù mà không được. Mình chỉ Ù suông.
  d-Như vậy mình cũng không thiệt điểm, nhưng ở TT chiếu, nhà A sẽ phải đền cho nhà Ù (là mình) bằng đúng ván ù đó. MOD và mọi người cho ý kiến việc này, nếu là THI ĐẤU GIẢI, nhà mình sẽ thiệt về thứ tự, nhà A thiệt về điểm.
  2/ Khi Ù, KHÀN BẤT THỰC bị què 1 lá bài, lại tụ thành Khàn, LT TTSĐ không đọc được, cho Ù LÀNH LÀNG, với lỗi TRẢ CHÉN SAI.
  -Cụ thể : nhà A Bất thực 5 sách, ăn vào 5678 sách và 2,3,4,5 sách. Lúc Ù vẫn có 2 phu đủ 2,3,4 sách và 678 sách. Ba con 5 sách lại về một phu, vậy là sai. Bài đó còn thừa 1 lá 5 sách, Ù là báo lỗi nặng, không phải Ù LÀNH LÀNG.
  -Vậy phải có cả KHÓA BẤT THỰC để khi không có PHU DỌC, Khàn, Thiên Khai không thành LƯNG TRÙNG nữa.
  3/ Nhắc thêm lỗi DẬY KHÀN TRƯỚC vẫn chưa bị xử phạt Ù LÀNH LÀNG (Nếu Ù).
  4/ Có một ván bài, mình đánh thử kiểm tra LT TTSĐ:
  a-Dưới chiếu ăn 4,5,6 sách. Trên tay còn đôi 7 sách + 1 8 sách.
  b-Hiện con 7 sách, mình phỗng 7 sách đánh 8 sách, LT TTSĐ cho phép.
  -BẠN CHƠI tranh luận và không thống nhất, với cớ LỆ LÀNG.
  c-Ý kiến:
  -Nguyên tắc “PHẢI ĂN QUÂN ĐẾN TRƯỚC”, “NẾU ĂN QUÂN LÊN SAU” là bắt báo.
  -Như vậy, con 8 sách là con trên tay = “QUÂN ĐẾN TRƯỚC” sớm nhất, khi đã hiện phu, không thể ăn 7 sách là “QUÂN ĐẾN SAU” được.
  d-Rõ là BẠN CHƠI bảo đảm phỗng là ăn 1 đánh 1 cho tròn bài, nhưng lại vi phạm nguyên tắc “ĂN QUÂN ĐẾN SAU”, việc này nhờ cả nhà với MOD cho ý kiến để thống nhất nhé.
  "Bổ sung sau": Quân đến Trước là tạo ra "PHU CÓ TRƯỚC": ở đây là 6,7,8 sách có trước phu phỗng 3 con 7 sách.
  5-LỖI phạt Ù LÀNH LÀNG khi hô Ù KHÔNG PHỖNG trong trường hợp không BUỘC KHÔNG PHỖNG vẫn chưa sửa MOD à.
  6-Hôm nay có ván bài mình BẤT THỰC KHÀN NHẤT VĂN rồi bài biến đổi còn trơ ba con Nhất Văn. Mình Ù nhưng LT TTSĐ bắt lỗi BẤT THỰC TRÙNG TRỤC, không cho vận dụng YÊU HOÀN YÊU. ĐỀ nghị MOD với cả làng xem xét cho trường hợp này.
  Thời buổi MINI JUYP + HÀNG XUYÊN THẤU mà bắt lỗi BT TRÙNG TRỤC sợ các “a-còng” không đánh Tổ Tôm vì “kín cổng cao tường” quá.
  7-Hôm nay mình đã THIÊN KHAI ĂN KHÀN TRÌNH PHU thành công. BẠN CHƠI làm thế này nhé:
  a-Kích chuột vào THIÊN KHAI thấy nhô lên.
  b-Kích vào ô cao, bên phải “Thiên Khai ăn Khàn Trình PHu”.
  c-Chọn phu Trình, kích vào “Úp Khàn”, vậy là xong.
  Nguyễn Tiểu Thương.
   
 8. CHÚT GÓP Ý VỚI MOD LT TTSĐ
  1/ Hôm nay, mình chơi một “nước bài ẩn” và bị LT TTSĐ bắt báo. Ở TT chiếu thì không vậy.
  a-MÌnh có khàn 2 vạn úp xuống. Trên tay có cả 2 sách, 2 văn.Lưu ý là KHÔNG CÓ BÁT VĂN.
  b-Đến cửa mở 8 văn, mình ăn úp khàn với 2 sách(mục tiêu là ăn đón với 3 văn trên tay và tẩy Bạch Định).
  c-Sau đó phỗng 3 văn, đánh xén đi 2 văn Thập Thành Bạch định, đúng như tính toán, LT TTSĐ bắt báo.
  -Mình ăn úp khàn với 8 văn lộ, có thể là ăn với Bí Bát (với 8 vạn, 8 sách). Bài làng chưa có hiện cửa 8 vạn và 8 sách.
  -Do vậy LT TTSĐ kết luận là PHU ĂN LÀ BÍ SƯỜN để BẮT BÁO(nhị vạn, nhị sách, bát văn) là không đủ cơ sở.Đây là LẬP TRÌNH NHÒM TRỘM KHÀN của BẠN CHƠI.
  d- TT CHIẾU không bắt báo trường hơp này được, do ĂN KÍN.
  e- Vậy đề nghi MOD LT TTSĐ lưu ý PHU ĂN KÍN KHI BẮT BÁO cần đủ cơ sở thì ván bài hay hơn.
  2- LỖI ĂN CÂY BỎ SÓT KHÔNG BỊ BẮT BÁO:
  a-Ý kiến chung: lỗi khi ĂN CÂY, ĐÁNH QUÂN ĐI + LỖI KHI Ù là 2 loại lỗi khó nhất trong Tổ Tôm, kể cả ở Tổ Tôm Chiếu.
  b-Góp ý nhỏ: nguyên tắc khi bắt LỖI ĂN CÂY, vướng vào ĂN MỘT ĐÁNH HAI, BUÔN PHU (không ăn cây đến trước, ăn cây đến sau) MOD lưu tâm LẬP TRÌNH với những QUÂN BÀI HIỆN TRÊN CHIẾU.
  -Có thể do BẠN CHƠI hạ sót, có thể do diễn biến ván bài, nên BẠN CHƠI mắc lỗi.
  -QUÂN BÀI HIỆN TRÊN CHIẾU hai bên cửa của BẠN CHƠI liên tục được LẬP TRÌNH vào phu giả định, để BẮT LỖI ĐÚNG.
  c-Phần GÓP Ý này, còn lâu dài, và hoàn toàn không thuộc về KỸ THUÂT LẬP TRÌNH MẠNG nhé. Món LẬP TRÌNH, “một chữ bẻ đôi” tớ không biết đâu.

  Nguyễn Tiểu Thương
   
  Mod01 thích điều này.
 9. TRAO ĐỔI Ý KIẾN VỚI MOD + CẢ NHÀ
  1/ Bài Thiên Ù, nếu LÁ BÀI BẮT CÁI rơi vào trường hợp Chi Nảy(bắt cái Chi, què trơ Cửu vạn, Bát sách), Xuyên, Bạch Thủ thì có nên cho hô các cước đó không? Nếu cho, mà không hô, có bị phạt không? Như trường hợp Bạch Thủ của Chắn, hay Ù Không Phỗng của Tổ Tôm.
  -Ở trường hợp này, LÁ BÀI BẮT CÁI là LÁ BÀI Ù(lá cuối cùng BẠN CHƠI nhận được từ làng để Thiên Ù).
  2/ Có một ván bài, BẠN CHƠI có 2 lá 4 sách, 2 lá 6 sách, đến 5 sách ăn 1 phu “4,5,6 sách”. Đánh đi 1 con 6 sách. Vòng sau ăn một phu khác, đánh tiếp 1 con 4 sách. Đánh vậy là đúng nhưng LT TTSĐ bắt báo. Lưu ý không hiện phỗng 4,6 sách trước đó mà tranh cãi.
  -Nhờ MOD LẬP TRÌNH xem xét lai có đúng vậy không thì điều chỉnh nhé.
  3/ Bổ sung vào LT TTSĐ Luật “MỘT THÀNH HAI CHỜ”: nếu ăn các quân cuối cùng này, đánh quân ra làng Ù, là phải đền ván bài đó cho người ù thay cả làng. Điều kiện được phép ăn là “MỘT THÀNH HAI CHỜ”:
  a-Điều kiện “HAI CHỜ”:Trong Tổ Tôm chiếu ở mọi vùng, khi Nọc chỉ còn được mở 2 cây phải lưu ý khi ăn. Tương ứng trong LT TTSĐ là khi mở quân Số 7 (chỉ thị số trên đĩa Nọc), BẠN CHƠI phải được CHỜ(theo khái niệm đúng của CHỜ trong TTSĐ) mới được phép ăn đánh đi. Nếu chưa CHỜ, đánh quân đi Làng Ù đúng quân đó là phải đền. Nhiều vùng ngặt hơn, bất kỳ quân nào sau đó LÀNG Ù, đều phải đền. LT TTSĐ chỉ vận dụng ĐỀN nếu ù đúng quân đánh ra thôi.
  b-Điều kiện “MỘT THÀNH”: khi Nọc chỉ còn được mở cây cuối cùng, tương ứng trong LT TTSĐ là lá bài số 6 trên đĩa nọc, muốn ăn phải đáp ứng điều kiện bài ít nhất THÀNH(theo đúng khái niệm THÀNH trong TTSĐ: là bài tròn, chưa có lưng). Bài THẬP THÀNH thì vượt tiêu chuẩn rồi. Nếu chưa đáp ứng điều kiện “MỘT THÀNH”, đánh ra làng Ù quân đó, phải đền ván bài người Ù thay cho cả làng. Nhiều vùng ngặt hơn “MỘT thành” phải là bài THẬP THÀNH hoặc đền bất kỳ quân nào sau đó LÀNG Ù. LT TTSĐ chỉ nên áp dụng điều kiện nhẹ nhất.
  c-NƯỚC BÀI HÒA: trong “TỔ TÔM BÍ PHÁP” có một chiêu “BÍ ĐIỂN”, chỉ truyền nôi bộ là “CẦU HÒA”. Như đạo lý “CẦU HÒA” lớn nhất trong cuộc đời, chiêu “CẦU HÒA” trong “TỔ TÔM BÍ PHÁP” cũng là “ĐẠI KHỦNG CHIÊU”. Các quái thủ Tổ Tôm, đầu ván rất nhanh đánh giá tình huống bài của mình, của nhà dưới, của làng để điều bài“CẦU HÒA” hoặc “Ù SUÔNG”. Do vậy những cây cuối cùng được xem xét sát sao, ngặt nghèo.
  -P/S mục này: là Tiểu Thương nghe lóm, chứ trình độ “Chim Cánh Cụt” của mình, thấp hơn cả “Vịt Tào”, “Bò Đèn” toàn ngồi bệt, cũng chưa dụng được chiêu “CẦU HÒA” đâu.
  d-Trong thực chiến, do mải đánh quên kiểm cây, do đánh ẩu, hoặc chơi kiểu “Được Ăn thua chịu”, BẠN CHƠI rất hay mắc vào luật này.
  e- LT TTSĐ hai nước bài cuối, cũng chưa khó bằng “BẮT LỖI KHI ĂN –ĐÁNH” hoặc khi Ù, nên chắc chắn các MOD sẽ thực hiện được. Vì bắt lỗi này, bảo đảm các ĐẤU THỦ trình độ nhanh chóng cao vòi vọi và mới gần với LUẬT TỔ TÔM CHIẾU.
  -Nhân thể ở CHẮN, ta gọi CHẮN THỦ; Ở phỏm, ta gọi PHỎM THỦ vậy ở TỔ TÔM, có thể gọi là TÔM THỦ được không, các cụ cho ý kiến nhé. Chứ gọi TỔ THỦ nghe kinh hoàng quá nhỉ!
  4/VẤN ĐỀ CHIA BÀI, BẮT CÁI, XẾP BÀI TRONG LT TTSĐ:
  a-Chia bài: như vậy là ổn rồi, chỉ có bài chia trong LT TTSĐ do xáo đều, đẹp gấp 3,9 lần trong TỔ TÔM CHIẾU.
  b-Bắt cái: trong mạng ảo, bắt cái 1 quân là hợp lý, không ảnh hưởng ván bài. Nhưng người bắt cái ở các ván thông chỉ là người dưới cánh NGƯỜI Ù là khác TT chiếu. Khi thông, hòa liên tiếp, ở TT chiếu người bắt cái chuyển theo vòng đánh. Tuy vậy, việc này không ảnh hưởng ván bài, nên LT TTSĐ giữ nguyên cũng được.
  c-Xếp bài: xếp bài tự động của LT TTSĐ khác với đời thực: ưu tiên thứ tự phu dọc hơn phu bí(phu ngang). Các ưu tiên khác đúng rồi, chỉ ưu tiên phu dọc xếp trước là hơi nghịch với “lô gich Tổ Tôm”.
  d-BẠN CHƠI chưa quen LT TTSĐ chỉ cần kích chuột “XẾP BÀI”, kiểm nhanh có mấy Khàn, Thiên Khai thì úp đủ hoặc bất thực đủ, rồi bấm XẾP XONG. Sau đó có thời gian điều chỉnh thêm, chỉ nhớ phỗng, khàn là được. THIÊN KHAI nếu úp thì TỰ ĐỘNG DẬY KHI ĐỘNG NỌC rồi.Vậy mà mình cũng liên tục quên Úp Khàn, mắt nhập nhòe rồi.
  5/LUẬT PHẢI PHỖNG TRƯỚC LÚC Ù TRONG TTSĐ: BẠN CHƠI lưu ý khi Ù vào lá bài có phỗng, và phỗng được là phải phỗng trước mới nhấn nút Ù không là Ù LÀNH LÀNG. Điều ngày khác TỔ TÔM CHIẾU nhưng chấp nhận được, BẠN CHƠI cần lưu ý, coi như LỆ LÀNG CỦA TỔ TÔM SÂN ĐÌNH nhé.
  6/ Xây dựng LUẬT PHẠT KHÔNG CHO PHỖNG KHI LỘ QUÂN BÀI DƯỚI CHIẾU và khuyến nghị bạn chơi KHÔNG ĂN LỘ QUÂN:
  a- Khi ăn quân trên mặt chiếu, bất kỳ quân nào đã có hai lá giống nhau đã lộ trên mặt bài của BẠN CHƠI, bạn chơi không được phỗng nữa. Trừ khi nếu lá bài đó nằm trong Khàn Bất Thực, lại có phu Bí, thì được phỗng vào phu bí đó.Trong trường hơp quên hạ, treo tranh trên tay cũng vậy.
  -Ví dụ: nếu bạn có 3 con 3 vạn và bất thực, khi trên chiếu có phu dọc 3,4,5 vạn và phu bí 3 vạn, 3 sách, 3 văn thì hiện lên 3 vạn bạn được Phỗng Tái Kiến. Nếu bạn có 2 lá bài 3 vạn chỉ có 1 phu bí 3 vạn, 3 sách, 3 văn khi hạ ăn 3 văn hay 3 sách của làng, mà hạ cả 2 con 3 vạn vào Bí Tam, thì khi hiện lên 3 vạn khác, bạn không được phỗng nữa. LT TTSĐ hôm trước mình thấy có bạn phỗng được, vậy là sai.
  b-Khuyến nghị bạn chơi ăn quân thành phu không để lộ: tốt nhất, để số quân tối thiểu buộc phải hạ thành phu. Trong Tổ Tôm chiếu, nó thể hiện trình độ cao thấp của BẠN CHƠI. Trong Tổ Tôm SĐ, nhiều bạn được nhắc vẫn hạ lộ tràn lan, nhiều trường hợp vì vậy mà bị báo. Mặt khác, làm lộ bài làng, nhiều BẠN CHƠI khác trong bàn không đồng ý.
  7/-Ngày 3/2/2021, từ 10h đến 17 giờ, trong CHƯƠNG TRÌNH TESTDAY TỔ TÔM, mời các cụ chuẩn bị sẵn thắc mắc vào bàn hỏi đáp ạ.
  Nguyễn Tiểu Thương.
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 28/1/24
  Mod01 thích điều này.
 10. CHỦ NHẬT NÓI CHUYỆN CHI NẨY
  1/ Chuyện trưa nay: hôm nay đỏ quá, bàn Test Tổ Tôm 2, quãng 11 h, chơi non tiếng mà gần 200 điểm. Vợ gọi cơm, ván cuối, còn 4 người, lại ù Chi Nẩy. Do bất thực 8 sách, có phu dọc sẵn 6,7,8,9 sách phải hô sai là Bí Hoàn Bí để không ăn điểm, tránh bức xúc mấy cụ đang chơi, đâu ngờ lại Báo đền Chi Nảy (-24 x 3= -72 điểm). Oan quá Bao Tổ Tôm ơi!
  a-Bài mình ban đầu có Khàn 8 sách, đôi 9 vạn, đôi 6 sách, một 7 sách, một 9 sách, một 8 văn,không lưng.Mình bất thực 8 sách, trôi phu dọc 6,7,8,9 sách(lẻ ra 2 quân 8 sách nhưng trôi đi 6,7,9 sách;đây là ăn 3 đánh 2). So với chờ Ù, trôi được thêm đôi 9 vạn (là ăn 5 đánh 2). Sau đó mình ăn thêm được một con 7 sách, thành phu 6,7,8 sách nữa, đánh đi 8 văn rồi chờ chi. Lên Chi hô Chi Nẩy và bị báo. Kiểm tra kỹ không có nước nào vào thành cả.
  b-Vấn đề thứ nhất đặt ra, không hiểu sao Lập Trình bắt báo mình được? Món này đề nghị Mod với anh em giải thích giùm.
  -Nếu có qui định cấm bất thực 8 sách, 9 vạn (là bất thực lợi quân, không phải ăn đón nhé) hoặc vi phạm qui định “buộc vào thành” để chờ Chi Nẩy thì tâm phục, đây lại...? Não!!!
  c-Vấn đề thứ hai, nếu không bất thực 8 sách, không lẽ đánh đi cả 6,7,9 sách?
  2/ Ý kiến về chờ Chi Nẩy trong Tổ Tôm Sân Đình: đề nghị chấp nhận bất thực 8 sách, 9 vạn để chờ Chi Nẩy. Điều kiện là buộc phải có sẵn 1 phu dọc (ít nhất 2 quân rác trôi theo dọc để ăn 2 đánh 2). Như vậy lên lên Chi vẫn được tính Chi Nẩy.
  3/ Ý kiến về “Buộc Vào Thành” với Chi Nẩy:
  a-Theo mình đề nghị ở phần bài viết đã trao đổi trước đây, TTSĐ không nên “Buộc Vào Thành” với Bạch Định và Chi Nẩy. Vì mấy lý do đã nêu:
  -Ưu tiên ù to, “được ăn thua chịu”.
  -Trong cuộc bài, nêu cao tinh thần tự do, dân chủ, đừng “buộc ...này, buộc...nọ” càng hay.
  -Bất hợp lý, không công bằng, không nhất quán về luật khi Kính Cụ, Thập Điều (kém Bạch Định có 1 dịch; kém Chi Nẩy có 2 dịch) hoặc Kính Tứ Cố(gấp đôi Chi Nẩy) lại không “buộc vào thành”.
  b-Nếu có dị luật này, TTSĐ có cơ sở vững chắc để trả lời các “Lệ Làng” khác.
  4-Kết luận: nếu không “buộc vào thành”, nếu chấp nhận “bất thực đúng” hoặc không đồng ý đề nghị Mod và anh em trao đổi nhé. Nếu là một “dị luật TTSĐ” thì cũng công bố lại rõ cho bạn chơi biết trước.
  P/S: Trong “Test Game Tổ Tôm”, phần “Hướng Dẫn”, mục “Cước Ù” đã có khoản “Lưu Ý” về việc này ở thí dụ đôi con 9 vạn (có 1 con đi dọc 6,7,8,9 vạn) và 1 con 8 sách chơ lơ thì chỉ được Ù Chi Lèo. Mình Ù ván này, đưa ra diễn đàn TTDG để trao đổi với cả nhà, rộng đường dư luận.
  Nguyễn Tiểu Thương

  DIỄN ĐÀN TỔ TÔM DÂN GIAN: FACEBOOK
   
  Mod01, Hà_Nội_Mùa_Thu_VàngThành Nam SĐ thích điều này.
 11. CUỐI TUẦN NÓI TIẾP CHUYỆN Ù

  “Thảm án Chi Nẩy” tuần trước kể, rốt cuộc dở dang.Hệ lụy “chữ tượng hình” còn dẻo dai đeo đẳng đến lúc nào? Trảm rồi,tự an ủi như một thằng cu Tàu nói: “Hai mươi năm sau sẽ có một anh hùng...”. Úp lại, bàn sang chuyện khác, vui hơn. Chuyện Ù.

  Như cuộc đời, mọi ván bài đều mong được Ù. Ở tột cùng của sự sung sướng ấy, người ta dễ đánh mất mình, thoáng qua sơ sẩy, mang đến nuối tiếc khôn nguôi. Thương người “phải gió trên lưng ngựa”, hôm nay Tiểu Thương kể với các bạn chuyện các cụ tránh bị PP lúc sướng, à quên là Xướng. Sách xưa gọi là “năm bước để sướng”.

  1-Bước 1: CHỜ Ù:

  a-Kiểm tra lại các phu nên tròn trặn, tối ưu .

  b-Soi lại lưng lối phải ngon lành.

  c-Dự tính các “Tiếng Ù”, mười tám cách hay chỉ một kiểu. Liệu trước việc “Chạm yêu đánh gì?”.

  d-Xếp bài: nhiều người thích kiểu “tranh tối, tranh sáng”, mình ưa lối tường minh. Công thức là: Yêu đầu tiên + Phu có Yêu + Phu có lưng + Phu bí + phu dọc + Cạ(hay quân) Chờ Ù với ưu tiên từ nhỏ đến lớn, nhiều đến ít. Cách xếp bài đã góp ý MOD, nhưng lập trình TTSĐ còn chưa điều chỉnh.

  2-Bước 2: BÁO Ù:

  a- Ở trên chiếu: các cụ còn hô phỗng hay nói nhờ, để kiểm tra nhanh rồi mới báo Ù.

  b- Ở trong mạng: bạn chỉ nhấp chuột là Báo Ù đó nên càng phải cẩn thận. Lưu ý khi quân Ù lại thuộc phỗng, khàn, thiên khai hay đã đánh đi.

  3-Bước 3: HẠ Ù.

  a-Hạ dần từng phu hoàn chỉnh, theo thứ tự phải qua trái. Cạ chờ Ù nên hạ cuối. Lưu ý có khàn úp thì dậy sau cùng.

  b-Thời gian có hạn, nên phải chuẩn bị hạ nhanh mà chính xác. Có phu nào thấy lạ, nhấp vào “hạ bài lại”, tránh lỗi bất thành phu.

  4-Bước 4: HÔ Ù.

  a-Với ván bài cần HÔ các điều kiện về phỗng, khàn, thiên khai, bất thực, trả chén hay ăn đánh khác phải suy nghĩ từ trước để không thiếu, sai.

  b-Ván bài thông thường: HÔ Ù nhập vào luôn bước 5 là Xướng Ù.

  5-Bước 5: XƯỚNG Ù(thực tế là Xướng cước sắc của Ván Ù).

  a-Xướng thiếu cước sắc: mình thiệt thòi thôi.

  b-Xướng thừa: đền là cái chắc, đó là bị PP.

  c-Xướng chậm: đồng hồ báo hết giờ, thế là treo niêu.


  Vậy đó, cho nên người xưa nói “nghề chơi cũng lắm công phu”, chỉ việc sung sướng đã là cả một nghệ thuật. Rảnh rang cuối tuần, dăm câu ba điều buôn với bạn chơi, thật mong nhận được hồi âm.

  Nguyễn Tiểu Thương.
   
 12. GỬI MOD VỚI BẠN CHƠI
  Hôm nay tham gia Test Game TTSĐ buổi tối có mấy vấn đề trao đổi với Mod với bạn chơi:
  1/ LẬP TRÌNH vẫn duy trì “DỊ LUẬT” bắt lỗi không ăn cây nọ, ăn cây kia rất khác với TT chiếu: bạn chơi có 345 văn(đã hạ phu dưới chiếu), cây 2 văn cửa trên không ăn, ăn cây 6 văn cửa trì. Luật này khiến tất cả bạn chơi TT đời trước mắc, đề nghị Mod LT xem xét sửa đổi.
  2/ Các Lệ Làng đều chỉ cho Phỗng Tái Kiến khi có Phu Dọc đồng thời hiện trên mặt chiếu. LT cho phỗng tái kiến khi hạ cùng phu bí xuống đã là khác tất cả các Lệ Làng, nay lại có cụ Phỗng Tái Kiến không có phu nào hạ xuống theo mà không bị bắt báo.Đó là lỗi Bất Thực Trùng Trục chính hiệu. Điểm này đề nghị Mod LT xem xét.
  3/ Câu hỏi chờ Chi Nẩy hôm trước, Mod có trả lời trường hợp trong hướng dẫn, 1 cây 9 vạn(không ví dụ gì về 8 sách) nằm trong dọc 789 vạn, thì còn 1 cây 9 vạn chơ lơ nữa cùng 8 sách rác, chỉ được ù Chi Lèo. Chi Nẩy là một Tiếng Ù được lưu tâm ở nhiều vùng, theo mình biết, không có Lệ Làng nào có Dị Luật như vậy. Vậy cũng mong các Mod xem xét và điều chỉnh Dị Luật này.
  4-Cước Ù Bạch Thủ:
  a-TTSĐ qui định: “Bài đang chờ duy nhất 1 nước phỗng để Ù”: thí dụ, có 2345 văn, lẻ thêm 1 quân 2 văn(là phỗng 2 văn) bài chưa có lưng, chỉ phỗng 2 văn là tròn bài và có lưng, thì được cước Bạch Thủ 2 văn. Như vậy kể cả có phu dọc 2345 sách thì 2 vạn lên cũng không ù được, cho nên đây là cước Bạch Thủ mà TTSĐ qui định.
  -Điều Luật này của TTSĐ nằm trong phần “Hướng Dẫn” của Test Game.
  b-TT Chiếu nhiều vùng qui định: ngoài điều kiện “duy nhất 1 nước phỗng để Ù” còn có điều kiện “lẻ ra cả 2 quân phỗng”, tức là chưa có quân nào trong phỗng bấu vào phu dọc như 2 văn ở ví dụ trên.
  c-Kết luận: vấn đề này bạn chơi phải lưu ý, vì cước Bạch Thủ chỉ bằng Tôm, cho nên ý kiến riêng mình là Luật Game TTSĐ qui định hợp lý.
  Rất mong các bạn chơi có ý kiến để rộng đường dư luận, các Mod có cơ sở xem xét.
  Nguyễn Tiểu Thương.
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 9/3/21